CCNA, Networking

Sơ đồ mạng Logic (Logical) và Vật lý (Physical)

Sơ đồ mạng Logic (Logical) và Vật lý (Physical)

Sơ đồ mạng Logic (Logical) và Vật lý (Physical)

Sơ đồ mạng quan trọng đối với các doanh nghiệp như sau:

  • Cung cấp một bức tranh về cách hoạt động của hệ thống mạng.
  • Giúp xác định các đối tượng mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến (router), tường lửa (firewall) và thiết bị (server, client,…).
  • Chỉ ra chúng được kết nối như thế nào.

Tóm lại, sơ đồ giúp các kỹ sư và nhà điều hành mạng hiểu và khắc phục sự cố mạng nhanh hơn, giành quyền kiểm soát dung lượng mạng và hỗ trợ kiểm kê tài sản mạng.

Sự khác biệt giữa sơ đồ mạng logic và vật lý là gì?

Sơ đồ mạng logic

Sơ đồ mạng logic mô tả cách thông tin truyền qua mạng. Sơ đồ logic thường hiển thị các mạng con (bao gồm ID Vlan, Subnet Mask và địa chỉ IP), bộ định tuyến, tường lửa và các giao thức định tuyến của nó. Lưu ý rằng chúng ta sẽ thảo luận về mô hình Kết nối hệ thống mở (OSI) khi thảo luận về sơ đồ mạng logic – nhấp vào đây để tham khảo chuyên sâu về mô hình OSI. Bạn có thể tạo bất kỳ sơ đồ logic nào, bao gồm: Layer 1, 2 và 3. Hầu hết các sơ đồ mạng được vẽ đều tập trung vào Layer 3 (L3) hay còn gọi là lớp mạng.

Layer 3 chịu trách nhiệm về cách thức truyền dữ liệu – cả trong mạng của bạn và với các mạng khác.

Các sơ đồ Layer 3 này tập trung vào các đích đến của đường dẫn, chủ yếu là bộ định tuyến và tường lửa.

Sơ đồ mạng Logic (Logical) và Vật lý (Physical)

Sơ đồ mạng Logic (Logical) và Vật lý (Physical)

Layer 2 hiển thị địa chỉ vật lý, liên kết dữ liệu giữa các đối tượng lân cận như bộ chuyển mạch và đường trục. Chúng bao gồm các thông tin quan trọng như VLAN nào được bao gồm trong thân nào và chúng hiển thị các tham số của cây bao trùm, chẳng hạn như sơ đồ bên dưới.

Layer 1 hiển thị hoàn toàn bố cục vật lý: cổng, cáp, máy chủ, v.v. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sơ đồ Layer 1: hệ thống cáp vật lý kết nối các thiết bị vật lý trong mạng. Các sơ đồ này hiển thị các kết nối cổng đến và đi — đồng thời hiển thị các kết nối khác nhau (chẳng hạn như đồng hoặc cáp quang) theo đường, hình dạng hoặc màu sắc khác nhau để phân biệt các loại đầu nối.

Sơ đồ mạng vật lý

Sơ đồ mạng vật lý hiển thị tất cả các tài sản vật lý bên trong các tòa nhà, tầng và phòng. Cho dù các thiết bị ở trong phòng viễn thông, phòng trung tâm dữ liệu hay phòng không gian văn phòng, hãy nghĩ về nó như thể bạn đang nhìn thấy toàn cảnh sàn nhà của mình. Với những sơ đồ này, bạn có thể hình dung cách mọi thứ được kết nối — từ các cổng của thiết bị, cáp đến và đi từ các cổng, giá đỡ/tủ và thiết bị bên trong giá đỡ, chẳng hạn như bảng vá lỗi và máy chủ cũng như tất cả hệ thống cáp bên trong các giá đỡ quá.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *