Windows

Hướng dẫn kích hoạt Shadow Copies trong Windows Server 2019

Hướng dẫn kích hoạt Shadow Copies trong Windows Server 2019

Shadow Copies trong Windows Server 2019

Dịch vụ sao chép ổ đĩa Volume Shadow Copy Service (VSS) là một tính năng trong Microsoft Windows cho phép hệ điều hành hoặc các ứng dụng định kỳ chụp “ảnh chụp nhanh tại thời điểm” của toàn bộ đĩa mà không cần khóa hệ thống tệp. Điều này cho phép Windows (hoặc ứng dụng) thực hiện các thao tác sao lưu vào đĩa mà không phải lo lắng về những thay đổi có thể xảy ra khi bản sao lưu đang chạy.

Một triển khai của VSS là tính năng Shadow Copies trong Windows Server (được gọi là Điểm khôi phục trong các phiên bản máy khách của Windows). Bạn kích hoạt và lên lịch Shadow Copies trên đĩa, sau đó bạn có thể khôi phục tệp, thư mục hoặc toàn bộ ổ đĩa. Shadow Copies là “bản sao lưu khác biệt, cấp khối”, nghĩa là chúng chỉ ghi lại các bit đã thay đổi của mỗi tệp và do đó không yêu cầu nhiều dung lượng lưu trữ. Chúng cũng nhanh chóng và dễ dàng khôi phục trực tiếp từ Windows.

Kích hoạt Shadow Copies trong Windows Server 2019

Khi bạn bật Shadow Copies trên Windows Server 2019, điều cơ bản bạn đang làm là tạo ảnh chụp nhanh về các sửa đổi được thực hiện đối với các thư mục và tệp trong ổ đĩa đó tại một thời điểm cụ thể. Bằng cách này, bạn có thể hoàn nguyên về các phiên bản trước và khôi phục các thư mục và tệp của mình.

Bây giờ, bạn có thể làm theo các bước bên dưới để tìm hiểu cách thực hiện bản sao Shadow Copies Windows Server 2019:

Bước 1. Nhấn nút Win + X trên bàn phím để mở menu người dùng nguồn và chọn Disk Management .

Bước 2. Xác định vị trí và chọn phân vùng nơi máy chủ được cài đặt. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Properties.

Bước 3. Trên cửa sổ Properties, điều hướng đến tab Shadow Copies và click vào Enable . Một cửa sổ xác nhận sẽ xuất hiện, tại đây bạn nên nhấp vào Yes để tiến hành tạo.

Bước 4. Sau khi xác nhận, bạn sẽ nhận thấy rằng điểm khôi phục đã được tạo trong ổ đĩa đã chọn.

Bước 5. Để tùy chỉnh thêm cài đặt Shadow Copies, hãy nhấp vào Settings. Từ đó, bạn có thể chỉ định kích thước bản sao tối đa, xác định vị trí lưu trữ cho các bản sao ẩn và thiết lập lịch sao lưu tùy chỉnh.

Bước 6. Sau khi định cấu hình cài đặt bản sao bóng, vui lòng nhấn Create Now để bật bản sao bóng trên Máy chủ 2019 ngay bây giờ.

Nếu bạn gặp Không thể tạo bản sao Shadow Copies trên Windows Server 2019, có thể dịch vụ Volume Shadow Copy của bạn chưa được khởi động.

Và một điều bạn nên lưu ý là Shadow Copies không nhằm mục đích thay thế quy trình sao lưu truyền thống. Không giống như các bản sao lưu truyền thống bao gồm tất cả các tệp và thư mục, Shadow Copies theo dõi có chọn lọc và ghi lại những thay đổi được thực hiện đối với chúng. Hạn chế này ngăn bản sao ẩn đóng vai trò thay thế hoàn toàn cho các bản sao lưu truyền thống Windows Server Backup.

Cách vô hiệu hóa Shadow Copies trên Windows Server 2019

Nếu bạn muốn tắt Shadow Copies, sau khi định cấu hình Shadow Copies trên Windows Server 2019 thì sao? Để vô hiệu hóa hoặc xóa Shadow Copies trên Windows Server 2019, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1. Tương tự truy cập vào phần Shadow Copies. Từ đó, nhấp vào nút Disable để tắt Shadow Copies trên Windows Server 2019.

Bước 2. Bạn có thể chọn các bản sao Shadow Copies không cần thiết nữa bằng cách nhấn vào nút Delete Now.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *